Gà điều đỏ – Giống gà được ưa chuộng nhất của anh em đá gà

Một trong những chú kê được nhiều anh em đam mê đá gà ưa chuộng chính là giống gà điều đỏ. Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn của giống gà điều này? Bài viết sau đây sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn nhé.

 1. Gà điều đỏ – Đặc điểm nhận dạng

Gà điều là một giống gà phổ biến ở nước ta
Gà điều là một giống gà phổ biến ở nước ta

Gà điều là cụm từ chỉ những con gà có màu lông đỏ chủ đạo, chiếm khoảng từ 50% – 60% trên bộ lông. Chúng còn có thể những màu phụ khác như màu trắng, màu xanh đen, đỏ, mật… Với từng màu lông kết hợp khác nhau thì chúng sẽ có những tên gọi khác nhau. Gà điều là một trong những màu lông gà cực kỳ phổ biến trong đất nước ta. Nhờ sự đa dạng trong màu sắc đặc trưng của mình nê giống gà này thu hút được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Hơn nữa gam màu đỏ của những chú gà điều này còn là biểu tượng của sự may mắn. 

Xem thêm: Những thông tin mới nhất về xem màu mạng gà đá cho anh em

 1. Những loại gà điều có trên thị trường

Như đã nói ở trên, màu đặc trưng của giống gà điều là màu lông đỏ rực và được kết hợp với nhiều màu khác nhau sẽ tạo nên nhiều loại gà điều với nhiều tên gọi khác nhau. Sau đây hãy cùng bài viết tìm hiểu một vài loại gà điều thường gặp ở nước ta.

 • Gà điều đỏ

Với màu chính trên thân là màu đỏ nổi bật. Ở gà điều đỏ anh em chơi gà đều dễ nhận ra màu này. Với gà điều đỏ thì ở cổ, lưng và phần cánh sẽ bao gồm phần nhiều là màu đỏ chính đặc trưng thế nên rất dễ nhận biết.

 • Gà điều xanh

Gam màu phụ nổi bật nhất sau màu chính là màu xanh đen. Nhìn sơ qua có vẻ đó là màu đen nhưng nếu nhìn kỹ thì là màu xanh đậm nhưng nếu dưới ánh nắng mặt trời có thể thấy dễ dàng gam màu này. Những chiếc lông màu đen xen kẽ với phần lông màu điều đỏ tại cánh và đuôi, lông mã… tạo nên màu điều chân xanh được nhiều người ưa chuộng.

Gà điều xanh
Gà điều xanh
 • Gà điều vàng 

Có thêm gam màu vàng đậm không quá khác biệt so với những gam màu đỏ của màu lông chính. Vị trí xuất hiện chủ yếu là ở lông cổ. Đặc biệt phần lông bờm xuất hiện màu vàng đậm thiên về màu đỏ nhìn trông rất bắt mắt và nổi bật.

 • Gà điều bông

Chúng ta cũng có thể gọi chúng là gà điều mơ. Trên bộ lông của chúng xuất hiện những đốm lông màu trắng với số lượng nhiều. Những gam màu này nhìn gần giống như những cục bột trên bộ lông gà. Đây là một gam màu không quá phổ biến trên gà nói chung.

Giống gà điều bông
Giống gà điều bông
 • Gà điều mật

Màu đỏ của lông gà cực đậm thay vì đỏ tía tươi sáng thì gam màu này dần chuyển sang màu tối. Chính vì thế chúng được gọi là màu mật hoặc màu mận đỏ sậm.

Xem thêm: Những điều thú vị về gà chân chì có thể bạn chưa biết?

Gà điều mật chân trắng
Gà điều mật chân trắng
 • Gà điều ô

Đúng với tên gọi, bộ lông của chúng chủ đạo là màu đen, màu ô. Màu đỏ lẫn trong rất ít và không quá nổi bật, chủ yếu xuất hiện ở lông mã hoặc lông bờm. Chúng ta thường dễ nhầm lẫn giữa điều ô với điều xanh.

 1. Gà điều đỏ thuộc mạng gà gì?

Phương pháp xem màu mạng gà rất được nhiều sư kê tin tưởng lựa chọn để tăng phần thắng cho những chú kê của mình. Đối với giống gà điều, mặc dù màu lông đỏ của chúng nhiều khi khiến chúng ta nhầm tưởng mọi giống gà kê đều thuộc mạng hỏa. Tuy nhiên, trên thực tế, tuy đa số các loại gà điều thuộc mạng Hỏa nhưng lý luận này cũng không hoàn toàn chính xác, tùy thuộc vào màu của gà trên cái nhìn chi tiết thì mỗi loại gà điều lại thuộc mạng khác nhau. Chính vì thế, những người đam mê đá gà nên tìm hiểu kỹ trước khi xuất kê ra đấu để đảm bảo chiến thắng của mình nhé. Mời anh em xem thêm bài viết hay tại ZM88 nhé.

 • Gà Điều Đỏ thuộc mạng Hỏa đá ngày Hỏa
 • Gà Điều Xanh Thuộc mạng Mộc đá ngày Mộc
 • Gà Điều Vàng Thuộc mạng Thổ đá ngày Thổ
 • Điều bông do sự pha trộn về màu sắc nên khó phân biệt màu mạng cụ thể của nó. Tuy nhiên người ta cho rằng gà điều bông thuộc dạng trung bình, nghĩa là nó không thiên về màu mạng nào cả.
 • Gà Điều Mật thuộc mạng Hỏa đá ngày Hỏa
 • Gà điều ô hơi thiên về màu đen, nên được xếp vào mạng Thủy. Bởi mạng này gắn liền với màu xanh đậm, xanh đen,…
 1. Tổng kết

Và đó là tất tần tật mọi thông tin thú vị về gà điều đỏ mà bài viết muốn gửi đến các bạn. Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp anh em có thêm nhiều kiến thức thú vị về giống gà này để có thể tăng thêm chiến thắng cho mỗi trận đá gà của mình. Chúc anh em thành công nhé.

Đăng Ký Hội Viên